Tổng quan về các nền tảng dạy học trực tuyến hiện nay

Sử dụng nền tảng dạy học trực tuyến đang là một trong những vấn đề được nhiều giáo viên, trung tâm, trường học và các đơn vị tổ chức giáo dục khác quan tâm, nhất là trong thời kỳ thị trường elearning bùng nổ và dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Trong bài viết dưới đây Cloudclass sẽ giúp anh/chị tìm hiểu chi tiết về nền các nền tảng dạy học trực tuyến và làm thế nào lựa chọn các nền tảng dạy học phù hợp.

1. Định nghĩa nền tảng dạy học trực tuyến

Nền tảng dạy học trực tuyến hay còn gọi là elearning là nền tảng cung cấp các công cụ phục vụ cho việc giảng dạy online được diễn ra hiệu quả, thông qua việc kết nối máy tính, laptop, điện thoại và các thiết bị thông minh khác bằng internet.

nen-tang-day-hoc-truc-tuyen-la-gi
Định nghĩa nền tảng dạy học trực tuyến

Nền tảng dạy học trực tuyến đã trở thành cụm từ khá quen thuộc với giáo viên, trường học, trung tâm và các đơn vị tổ chức giáo dục khác. Nếu những năm 2000 chúng mới bắt đầu biết đến cụm từ elearning thì đến 2020 sau 20 năm xuất hiện elearning đã trở nên phổ biến toàn cầu do sự xuất hiện của một loại đại dịch mới.

Theo thống kê của Statista – Cổng thông tin điện tử chuyên tổng hợp các số liệu từ hơn 600 ngành công nghiệp trên thế giới, giá trị của elearning đã tăng 900% so với các năm 2000. Đây là một trong những con số ấn tượng nhất của mọi loại ngành công nghiệp

2. Đặc điểm của các nền tảng dạy học trực tuyến

Dạy và học trực tuyến chắc chắn không còn xa lạ đối với học sinh, sinh viên. Quá trình tiếp thu kiến thức được diễn ra linh hoạt và không bị gián đoạn khi chuyển từ phương pháp học truyền thống thành công một phần đó chính là nhờ các nền tảng dạy học trực tuyến.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều các nền tảng dạy học trực tuyến khác nhau, tuy nhiên khi sử dụng các nền tảng này đều có chung các đặc điểm sau đây:

• Cho phép dạy và học trên nhiều thiết bị khác nhau nhờ kết nối mạng internet.
  • Linh hoạt thời gian và địa điểm học tập và giảng dạy.
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.
  • Phù hợp với tốc độ học tập của mỗi người.
  • An toàn và giảm thiểu tác động đến môi trường.
  • Đa dạng và phong phú các bài giảng.
  • Bị hạn chế tương tác.
  • Khó kiểm soát gian lận trong thi cử.
  • Gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng giao tiếp.
  • Khó kiểm tra chất lượng giảng dạy.
  • Yêu cần tính tự giác cao.

Đối với các nền tảng tính phí ưu điểm và chức năng sẽ nhiều hơn so với các nền tảng miễn phí. Để lựa chọn các nền tảng dạy học trực tuyến phù hợp, giáo viên, trung tâm hay trường học nên dựa và đặc điểm của mình để đưa ra lựa chọn phù hợp.

dac-diem-cua-cac-nen-tang-day-hoc-truc-tuyen
Đặc điểm của các nền tảng dạy học trực tuyến

3. Nên lựa chọn nền tảng thế nào cho phù hợp

Khi chuyển đổi sang hình thức dạy online và tìm kiếm các hệ thống dạy học trực tuyến hiệu quả, nhiều giáo viên, trường học và trung tâm vẫn gặp nhiều khó khăn khi không biết sử dụng nền tảng này.

Đối với giáo viên hay trường học chỉ có kế hoạch dạy online ngắn hạn hay các lớp tự phát không yêu cầu cao về các công cụ quản lý bài giảng hay báo cáo lớp học thì các nền tảng dạy học trực tuyến miễn phí là lựa chọn phù hợp nhất.

Tuy nhiên đối với các trung tâm, trường học và các đơn vị tổ chức giáo dục có nhu cầu kinh doanh thêm khóa học, tiếp cận nguồn học viên có nhu cầu ở bất kể không gian địa lý và quản lý, vận hành một trường học online riêng trong dài hạn thì các nền tảng tính phí sẽ là lựa chọn hiệu quả.

Các nền tảng dạy học trực tuyến tính phí khác gì so với các nền tảng miễn phí?

• Tích hợp các công cụ quản lý giáo viên, học viên, xây dựng bài giảng, và báo cáo chi phí vận hành trên cùng một nền tảng.
  • Nhiều tính năng, và công cụ phục vụ công việc giảng dạy.
  • Các nền tảng dạy học trực tuyến có thời lượng và dung lượng lưu trữ không giới hạn.
  • Bảo mật dữ liệu hiệu quả hơn so với các nền tảng miễn phí.
  • Tiết kiệm chi phí vận hành và thời gian tổ chức lớp học.
  • Cho phép giáo viên và học viên tương tác hiệu quả như trong một lớp học truyền thống.
  • Linh hoạt về mặt thời gian và địa điểm học tập giảng dạy.
  • Một số nền tảng dạy học trực tuyến tính phí có hỗ trợ xây dựng website bán khóa học giúp giáo viên, trung tâm và trường học tiếp cận được nguồn học viên có nhu cầu.
  • Cho phép học tập và giảng dạy trên đa thiết bị hạn chế tình trạng giật lag, do đông người sử dụng và mạng yếu.
  • Đa dạng bài giảng bằng nhiều định dạng file tài liệu khác nhau.
nen-tang-day-hoc-truc-tuyen-mat-phi-co-gi-khac
Nền tảng dạy học trực tuyến mất phí có gì khác

Dạy học online chính là giải pháp hiệu quả cho giáo viên, trung tâm, trường học và các đơn vị tổ chức giáo dục hiện nay, việc lựa chọn các nền tảng dạy học trực tuyến tính phí hay miễn phí sẽ phụ thuộc và kế hoạch mục tiêu vận hành của từng trung tâm, trường học và các đơn vị tổ chức giáo dục. Vì vậy việc tính toán và lựa chọn các nền tảng phù hợp là điều hết sức quan trọng.

Nền tảng dạy học trực tuyến là giải pháp hiệu quả cho bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Hy vọng với bài viết Cloudclass có thể giúp anh/chị có thêm thông tin nền tảng dạy học trực tuyến và có thể lựa chọn phù hợp nhất với mục tiêu của mình.