Bí quyết học trực tuyến tại nhà mà vẫn hiệu quả như tới lớp

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới nên e-learning được áp dụng ở hầu hết các cấp học. Tại Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã áp dụng hình thức học này khá hiệu quả trong những năm gần đây. Học trực tuyến  khiến người dạy và học chủ động hơn về thời gian. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách học hiệu quả. Dưới đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về hướng dẫn cách dạy học online sao cho hiệu quả nhất.

1. Có tinh thần tự giác học tập, luôn năng động khi học trực tuyến

Học trực tuyến là hình thức dạy và học mang tới vô số các lợi ích cho cả người học lẫn người dạy.  Những ưu điểm điển hình có thể kể tới là bạn không cần đến trường, không bị giáo viên kiểm soát và có thể tự chọn thời gian học phù hợp, v.v. Nó tạo cho bạn một tâm lý vô cùng thoải mái, không áp lực.

co-tinh-than-tu-giac-hoc-tap-luon-nang-dong-khi-hoc-truc-tuyen
Có tinh thần tự giác học tập, luôn năng động khi học trực tuyến

Nhưng vì không có ai hướng dẫn và nhắc nhở nên bạn rất dễ bị phân tâm, thậm chí lười học. Vì vậy, kỷ luật tự giác và động lực của bản thân là điều cực kỳ quan trọng trong quá trình học.

Bằng cách này, anh em sẽ thu được rất nhiều kiến ​​thức và không chỉ vượt qua bài kiểm tra, mà còn có thể áp dụng nó vào cuộc sống.

2. Xây dựng một không gian học tập riêng biệt

Môi trường xung quanh rất dễ ảnh hưởng đến tâm lý của người học khi dạy trực tuyến.  Do đó, hãy tạo cho mình một góc học tập yên tĩnh, tránh ồn ào để có thể tập trung tối đa.

Ngoài ra, một số thiết bị sẽ gây nhiễu và mất tập trung trong quá trình học trực tuyến như điện thoại, máy nhắn tin,. v.v. Nên hãy tắt tất cả để  ở chế độ im lặng hoặc tắt nguồn. .

Khi đó đầu óc anh em mới thực sự tỉnh táo, không bị phân tâm và tham gia nhiều hơn vào việc học.

3. Có kế hoạch học tập rõ ràng

Một kế hoạch học trực tuyến chi tiết và rõ ràng chính là phương pháp giảng dạy trực tuyến hiệu quả nhất hiện nay. Người học cần hình thành thói quen xây dựng kế hoạch học theo tuần, dự tính thời gian các môn, thời gian ôn tập và trả bài đúng hạn cho giáo viên.

co-ke-hoach-hoc-tap-ro-rang
Có kế hoạch học tập rõ ràng

Lập kế hoạch là cơ sở giúp người học có thể kiểm soát dàng quá trình học hiệu quả hơn đặc biệt nó còn giúp tiết kiệm nhiều thời gian công sức nữa.

4. Xác định mục tiêu học tập

Muốn quá trình học online hiệu quả, thì trước hết người học cần xác định rõ được mục tiêu học của mình từ đó nâng cao kiến thức tối đa và áp dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống hiệu quả nhất. Mỗi khi có mục tiêu, thì người học sẽ cảm thấy có động lực hơn rất nhiều khi học tập.

5. Tích cực tương tác với các câu hỏi và tham gia thảo luận

Sau mỗi bài giảng của thầy cô, nếu người học có vấn đề gì băn khoăn hoặc chưa hiểu, hãy mạnh dạn đặt câu hỏi. Điều này không chỉ giúp nắm bắt thông tin tốt hơn mà còn giúp người khác có thể hiểu ra vấn đề nhanh chóng.

6. Ghi chép đầy đủ thông tin và xem lại sau mỗi buổi học

Phương pháp học trực tuyến hiệu quả nhất chính là ghi lại được những thứ giáo viên đã giảng dạy. Vì nếu chúng ta không ghi chép, đồng nghĩa với việc bạn đã từ chối tiếp nhận những kiến ​​thức này. Đặc biệt, bạn nên tập trung vào những câu hỏi giáo viên nhấn mạnh để ghi lại cẩn thận vào vở hoặc vở bài tập.

Ngoài ra, nên đọc lại nhiều lần kiến ​​thức đã học để nhớ lâu hơn.

7. Thực hành bài học thường xuyên

Có một câu ngạn ngữ cổ, “Học đi đôi với hành” để nhắc nhở chúng ta rằng học là quan trọng, nhưng áp dụng những gì bạn học được vào thực tế còn quan trọng hơn. Vì vậy, sau khi học online, mỗi người học cần nhớ thường xuyên luyện tập và rèn luyện kiến ​​thức đã học trên app học trực tuyến sao cho nhuần nhuyễn.

Khi kiến ​​thức đã trưởng thành, bạn sẽ tự tin hơn để chia sẻ các buổi chia sẻ, giao tiếp với bạn bè hoặc thậm chí là giáo viên của mình.

lam-bai-tap-thuong-xuyen
Thực hành bài học thường xuyên

8. Luôn giữ gìn sức khỏe tốt

Sức khỏe là yếu tố cơ bản và quan trọng quyết định sự thành bại trong quá trình học trực tuyến của mỗi người. Chúng ta hãy ăn uống điều độ, theo dõi chế độ ăn uống và tập luyện của mình một cách thường xuyên để tinh thần được thoải mái trước khi học nhé!

Ngoài ra, nếu cảm thấy bế tắc hoặc áp lực, có thể thư giãn bằng cách nghe nhạc hoặc đi dạo, tán gẫu với bạn bè, v.v.

Ở trên chính là một số phương thức học trực tuyến hiệu quả mà bài viết muốn truyền đạt tới cho người học. Hãy chủ động áp dụng, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vô cùng bất ngờ về những lợi ích mà nó mang lại. Ngoài ra, nếu có đơn vị  hay tổ chức nào đang tìm kiếm một nền tảng học tập chất lượng, tiết kiệm thì có thể liên hệ ngay tới Cloudclass qua số Hotline: