Kinh nghiệm giáo dục trực tuyến dành cho giáo viên

Trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, giáo dục trực tuyến là một giải pháp hữu ích cho giáo viên và học sinh. Kinh nghiệm giảng dạy trực tuyến là điều mà mỗi thầy giáo, cô giáo cần tích lũy. Dưới đây là một số kinh nghiệm giáo dục trực tuyến của Nền tảng học trực tuyến Cloudclass cho giáo viên mà chuyên mục sưu tầm được, bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng.

1. Khó khăn khi dạy học online và giải pháp giáo dục trực tuyến

Dạy học online có hiệu quả không? Giáo dục trực tuyến trên thế giới rất phát triển nhưng ở Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là ở những vùng khó khăn, điều kiện sinh hoạt, học tập của học sinh chưa được đảm bảo. Ngoài ra, giáo viên quen với phương pháp dạy học truyền thống thường ngại tiếp cận với phương pháp dạy học mới.

Nếu muốn phát triển mô hình giáo dục trực tuyến, chúng ta phải thay đổi cách nghĩ và hành động. Cần xây dựng cơ chế kiểm tra, đánh giá năng lực của giáo viên tham gia giảng dạy cũng như kết quả học tập của học sinh.

kho-khan-khi-day-hoc-truc-tuyen-va-giao-duc-truc-tuyen
Khó khăn khi dạy học online và giáo dục trực tuyến

2. Cách dạy học trực tuyến qua phần mềm CloudClass

Dưới đây là một ví dụ về dạy học trực tuyến qua phần mềm CloudClass

Chuẩn bị

Dạy lý thuyết: Nhà trường và giáo viên thống nhất lịch dạy cụ thể. Gửi thông tin đến nhóm thảo luận trên lớp trực tuyến, yêu cầu sinh viên chuẩn bị bài và câu hỏi tham gia thảo luận.

Dạy thực hành/bài tập: Giáo viên chuẩn bị trước tài liệu, bao gồm PDF, Word hoặc hình ảnh trong nhóm thảo luận trực tuyến. Học sinh tự làm bài tập xem làm được gì, chưa làm được gì, hiểu bài đến đâu và gửi câu hỏi khi tham gia học trực tuyến.

Để giáo dục trực tuyến cần có sự thống nhất của nhà trường về thời khóa biểu cho từng lớp, từng buổi học.

Quá trình giảng dạy

Giáo viên điều hướng đến phần Bắt đầu cuộc họp. Tiếp theo copy tên đăng nhập và mật khẩu ở phần mời gửi vào nhóm chat để học viên tham gia lớp học.

Sử dụng tính năng Tắt tiếng tất cả để hạn chế tiếng ồn xung quanh và tiếng ồn từ các học viên đang nói chuyện.

Khi giáo viên muốn gọi học sinh nào thì sử dụng chức năng tắt tiếng cho học sinh đó, nếu không học sinh đó sẽ quay lại để trả lời.

Nếu học sinh muốn phát biểu, hãy sử dụng nút Giơ tay.

cach-day-hoc-truc-tuyen-qua-phan-mem-cloudclass
Cách dạy học trực tuyến qua phần mềm CloudClass

Khi bắt đầu bài học, giáo viên sử dụng chức năng Share Screen, học sinh sẽ nhìn thấy màn hình thay vì bảng.

Kinh nghiệm dạy học theo hình thức giáo dục trực tuyến của nhiều giáo viên là nên kết hợp đánh máy trong quá trình dạy học. Vì vậy, cuối bài có chép bài để học sinh ghi chép vào vở. Và nếu bạn dạy ở định dạng Powerpoint, bạn có thể vừa chạy trình chiếu vừa có sự tương tác tích cực với học sinh.

Ngoài ra, khi kết thúc tiết dạy, giáo viên nên sưu tầm câu hỏi và lời giải gửi về nhóm thảo luận để học sinh xem xét. Cho học sinh chụp ảnh vở để kiểm tra.

Kinh nghiệm dạy học trực tuyến là giáo viên phải đánh máy trong suốt buổi học, để cuối buổi có tài liệu cho học sinh chép vào vở.

Giáo viên sử dụng chức năng Báo cáo sẽ biết được tình hình của từng học sinh. Tính năng này cho phép học sinh tự xếp hạng và tăng khả năng cạnh tranh. Học sinh có thể làm bài tập nhiều lần nhất để đạt thứ hạng cao trước khi gửi kết quả vào nhóm trò chuyện. Hiệu quả của các bài tăng cường vì thế cũng cao hơn nhờ sự cạnh tranh về thứ hạng.

3. Bí quyết giúp dạy học online hiệu quả

Để giúp tiết giáo dục trực tuyến đạt hiệu quả, giáo viên có thể tham khảo một số kinh nghiệm dạy học tích cực sau:

• Không có phương pháp dạy học duy nhất, tối ưu.
  • Mở rộng định nghĩa về giảng dạy.
  • Nhiệm vụ chủ yếu của dạy học là hướng dẫn tri giác và hoạt động học tập.
  • Điều quan trọng là phải hiểu quá trình học tập.
  • Nếu muốn hướng dẫn ai đó trong quá trình học tập của họ, trước tiên bạn phải xây dựng lòng tin.
  • Cần tạo ra một môi trường an toàn để đối mặt với thất bại và vượt qua thử thách.
  • Nghe là nền tảng quan trọng nhất cho mọi kỹ năng.
  • Đảm bảo rằng với vai trò của mình, bạn đang hỗ trợ người học chứ không phải dạy học.

Vai trò của giáo viên là hỗ trợ người học

• Hãy học cách lắng nghe sâu sắc hơn để hiểu được mong muốn và nhu cầu của học sinh trong phương pháp giáo dục trực tuyến
  • Hãy chắc chắn để tìm thấy một sở thích trong giảng dạy.
  • Để thành thạo quá trình giảng dạy, cần thực hành và suy nghĩ rất nhiều.
  • Học sinh nên được phép tự làm mọi thứ.
  • Thường xuyên trao đổi nghiệp vụ về các chủ đề mà người học quan tâm.
  • Tổ chức các hoạt động chia sẻ giữa các học sinh.
  • Đừng bao giờ quá bận rộn.
  • Cố gắng kiên nhẫn trong lớp học trực tuyến online
  • Tò mò và không ngừng khao khát, khám phá những điều mới lạ.
  • Bạn phải xây dựng lòng khoan dung.
  • Cần có sự kết hợp giữa đánh giá của giáo viên và tự đánh giá của học sinh.
  • Thực hiện dạy và học thông qua các hoạt động do giáo viên tổ chức và chỉ đạo.
bi-quyet-giup-day-hoc-online-hieu-qua
Bí quyết giúp dạy học online hiệu quả

Ở trên là những kinh nghiệm giáo dục trực tuyến hiệu quả mà bài viết muốn gửi tới người đọc. Mong rằng, với bài viết này thầy cô có thể yên tâm giảng dạy và người học gặt hái được nhiều thành công trong việc học.