TOP 6 bài học quý khi dạy học trực tuyến giáo viên nhận được trong mùa dịch

COVID-19 đã thay đổi nhiều yếu tố của ngành giáo dục, nhưng cũng nhờ nó mà giáo viên được tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới mẻ và bổ ích trong cách dạy học trực tuyến và cách tiếp cận học sinh của mình. Vậy đó là những điều gì? Hãy xem ngay nội dung bài viết bên dưới của nền tảng dạy học trực tuyến Cloudclass để có câu trả lời!

1. Giáo dục luôn luôn đòi hỏi sự linh hoạt, chủ động

Khi bùng phát dịch COVID-19, nhiều cơ sở giáo dục trên thế giới đã phải chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến. Đối mặt với những tình huống bất ngờ, người dạy hiểu rằng họ phải linh hoạt  phản ứng của mình. Ngay cả khi trẻ trở lại lớp, giáo viên vẫn nên nhanh chóng chuyển đổi phương pháp nếu phát hiện trường hợp nhiễm COVID-19 trong trường.

giao-duc-luon-luon-doi-hoi-su-linh-hoat-chu-dong
Giáo dục luôn luôn đòi hỏi sự linh hoạt, chủ động

Heather Morrison, một nhà tư vấn giáo dục tại Hoa Kỳ cho rằng rằng giáo viên không thể kiểm soát hoàn toàn mọi hoạt động giáo dục. Thay vào đó, họ cần tư duy linh hoạt khi sử dụng phần mềm dạy học online để tìm ra nhiều cách khác nhau giúp học sinh phát huy hết khả năng học tập của mình.

2. Giáo viên dạy học trực tuyến nên tương tác nhiều hơn với phụ huynh và đồng nghiệp

Dịch covid đã làm thay đổi cách giáo viên tương tác với phụ huynh. Trước đây, phụ huynh không có nhiều thời gian gặp gỡ giáo viên do lịch trình công việc bận rộn. Nhưng giờ đây việc tương tác đã thuận tiện hơn nhờ internet và các ứng dụng dạy học trực tuyến.

Vì vậy phụ huynh có thể hiểu được tình hình học tập và các vấn đề mà trẻ đang gặp phải. Ngoài ra, các giáo viên có thêm cơ hội để hỗ trợ nhau trong thời kỳ đại dịch. Mối quan hệ của họ cũng sẽ được nâng cao thông qua việc trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy trực tuyến.

3. Cần điều chỉnh lại lịch học của trẻ

Khi chuyển từ hình thức học trực tiếp sang  trực tuyến, nhiều trường đang duy trì lịch học và thời lượng giảng dạy như cũ. Thậm chí một số các khóa học trực tuyến miễn phí hay mất phí kéo dài gấp đôi so với thời gian học trực tiếp. Nếu cho trẻ ngồi quá lâu trước màn hình điện thoại, máy tính, trẻ rất dễ mệt mỏi và khó tiếp thu kiến ​​thức.

can-dieu-chinh-lai-lich-hoc-cua-tre
Cần điều chỉnh lại lịch học của trẻ

Vì vậy, vấn đề cần đặt ra lúc này chính là điều chỉnh lại lịch học cho trẻ. Giáo viên và học sinh cần nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi và thời gian làm bài cũng nên giảm xuống cho phù hợp và hiệu quả nhất.

4. Trẻ cần tương tác nhiều hơn với bạn bè

Khi học trực tuyến, cơ hội nói và tương tác của trẻ bị giảm đi. Các em sẽ  không còn cơ hội gặp gỡ trực tiếp và giao lưu với bạn bè. Đối với những trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp, việc học trực tuyến có thể thu hẹp các mối quan hệ xã hội.

Vì vậy, khi dạy học trực tuyến, giáo viên nên tạo cơ hội để trẻ tiếp xúc nhiều hơn với các bạn. Ví dụ, khi lập nhóm làm bài, trước tiên giáo viên nên để các em trao đổi với nhau và để học sinh chủ động chọn bạn cùng nhóm.

5. Chất lượng học  tập cao hơn khi học trực tuyến

Học qua màn hình máy tính khiến hầu hết trẻ khó tiếp thu kiến ​​thức. Tuy nhiên, nhiều em học tốt và cảm thấy thoải mái khi học trực tuyến. Stacey Robinsmith, một giáo viên trung học ở Hoa Kỳ đã chia với CBC News rằng nhiều học sinh đang “hưởng lợi” từ việc học trực tuyến.

Nhiều tổ chức giáo dục đã gặt hái nhiều thành công với mô hình học tập kết hợp. Nó giúp trẻ kiểm soát việc học của mình và tập trung hơn trong lớp. Các em cũng trở nên độc lập, biết cách sắp xếp thời gian thích hợp để dung hòa giữa việc học và nghỉ ngơi.

6. Tuyệt đối không nên bỏ hoàn toàn việc học trực tuyến

Các nền tảng trực tuyến như CloudClass, Microsoft Teams,.. cho phép giáo viên và học sinh kết nối hiệu quả trong thời gian dịch bệnh bùng phát. Mặc dù, các trường học cuối cùng sẽ khôi phục hoàn toàn việc giảng dạy trực tiếp, nhưng việc giảng dạy trực tuyến không nên bị loại bỏ. Tiến sĩ Susan H. Shapiro của Touro (Mỹ) khuyên giáo viên và trường học nên tận dụng những nền tảng này, thậm chí tích hợp chúng vào trong chương trình giảng dạy của mình để nâng cao chất lượng học tập cho học sinh tốt nhất.

tuyet-doi-khong-nen-bo-hoan-toan-viec-hoc-truc-tuyen
Tuyệt đối không nên bỏ hoàn toàn việc học trực tuyến

Ở trên là những bài học quý giá mà thầy cô có thể nhận được sau một thời gian dài tổ chức dạy học trực tuyến. Hãy cố gắng vận dụng chúng để nâng cao chất lượng giảng dạy tối đa. Ngoài ra, nếu có thầy cô nào muốn tìm kiếm một nền tảng dạy học trực tuyến chất lượng, tối ưu, giá tốt thì có thể liên hệ ngay tới CloudClass qua Hotline: 024.730.959.95