Học trực tuyến có những ưu, nhược điểm gì?

Theo một nghiên cứu của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, những học viên tham gia các khóa học trực tuyến có hiệu quả học tập cao hơn 12% so với những người tham gia các khóa học truyền thống. Điều này cho thấy rằng học trực tuyến có thể cung cấp một môi trường học tập tốt hơn cho một số sinh viên. Tuy nhiên, đồng thời e-learning cũng có một số nhược điểm đối với người học. Trong bài viết này, hãy cùng CloudClass  tìm hiểu  ưu điểm và nhược điểm của việc học trực tuyến với học viên hiện nay.

Học trực tuyến có lợi ích gì?

Hiệu quả

Sử dụng các công cụ trực tuyến giúp học viên tiếp cận nội dung học tập một cách nhanh chóng. Các bài giảng, tài liệu điện tử hay nguồn tài liệu trực tuyến đều được cập nhật và sắp xếp một cách có tổ chức, giúp học viên dễ dàng tìm kiếm thông tin mình cần.

Ngoài ra, các khóa học trực tuyến thường được tổ chức theo cấu trúc rõ ràng với lộ trình học logic, giúp học viên chuyển từ bài này sang bài khác một cách có hệ thống. Yếu tố này cũng hạn chế việc mất thời gian và công sức trong việc tìm kiếm và xử lý thông tin. Ngoài ra, có thể xem lại nội dung khóa học và tài liệu bất cứ lúc nào làm tăng hiệu quả tiếp thu kiến ​​thức.

Học trực tuyến có lợi ích gì?

Linh hoạt về địa điểm, thời gian

Một trong những ưu điểm nổi bật của hình thức học trực tuyến là sự linh hoạt về thời gian và địa điểm học. Học viên không bị ràng buộc bởi thời khóa biểu cố định như lớp học truyền thống mà thay vào đó, học viên có thể tự quản lý thời gian học theo lịch trình cá nhân.

Điều này cho phép học viên tổ chức cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp hiệu quả hơn khi họ có thể dành thời gian tham gia học tập theo ý muốn và không bị áp lực thời gian. Ngoài ra, học viên cũng có thể tham gia học  từ bất cứ đâu chỉ cần có kết nối internet, giúp tiết kiệm thời gian đi lại và chi phí liên quan.

Tiết kiệm chi phí

Trước hết học trực tuyến sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển đến các địa điểm đào tạo, chẳng hạn như xăng hoặc vé xe buýt. Đồng thời, người học không cần mua tài liệu học tập truyền thống, vì hầu hết tài liệu điện tử và lớp học trực tuyến online thường được gửi trực tiếp miễn phí đến hệ thống.

Ngoài ra, đào tạo từ xa còn giảm thiểu các chi phí phụ trợ như ăn uống và các chi phí khác có thể phát sinh trong quá trình học tập truyền thống. Với số tiền tiết kiệm này, người học có cơ hội tiết kiệm một phần chi phí và đầu tư hiệu quả vào việc nâng cao trình độ học vấn.

Kích thích nhu cầu tham gia

Học trực tuyến thường sử dụng các công nghệ tương tác, chẳng hạn như diễn đàn trực tuyến, trò chuyện, v.v. để học sinh có thể dễ dàng giao tiếp, thảo luận và chia sẻ ý kiến ​​với giáo viên và các bạn học khác.

Sự tương tác này không chỉ tạo cơ hội học hỏi từ những người khác mà còn giúp học sinh cảm thấy được kết nối và hòa nhập vào cộng đồng học tập trực tuyến. Điều này thúc đẩy nhiều hoạt động và cống hiến hơn trong quá trình học tập, đồng thời cũng tăng hiệu quả trong việc tiếp thu kiến ​​thức.

Thích hợp cho các phong cách học tập khác nhau

Học trực tuyến cung cấp nhiều lựa chọn và phương pháp học tập khác nhau, phù hợp với nhu cầu và phong cách học tập riêng của từng học sinh. Một số học viên thích học qua video, trong khi những người khác thích đọc tài liệu bài giảng. Việc sử dụng nhiều phương tiện học tập có thể đáp ứng nhu cầu đa dạng của học sinh và tạo ra một môi trường học tập linh hoạt và đa chiều.

Đồng thời, học viên có thể tự quản lý nhịp độ học tập, dễ dàng quay lại những phần khó ôn tập và tiếp thu tốt hơn. Sự linh hoạt trong phương pháp học này giúp học viên đạt hiệu quả cao hơn trong quá trình học và tăng khả năng vận dụng kiến ​​thức vào thực tế.

Nhược điểm của học trực tuyến

Khó tập trung vào màn hình trong một thời gian dài

Một trong những nhược điểm chính của e-learning là khó duy trì sự tập trung vào màn hình trong thời gian dài. So với học trên lớp truyền thống, học trực tuyến thường yêu cầu học sinh chịu trách nhiệm tập trung và quản lý thời gian học của chính mình. Điều này có thể cần rất nhiều kiên nhẫn và kỷ luật tự giác, đặc biệt đối với những người dễ bị phân tâm bởi các yếu tố ngoại vi như môi trường hoặc các thiết bị lân cận.

Vấn đề công nghệ

Trong quá trình học trực tuyến, học sinh có thể gặp khó khăn khi sử dụng công nghệ, đặc biệt là những học sinh không quen sử dụng máy tính hoặc Internet. Họ thường sẽ mất nhiều thời gian để học và làm quen với các công nghệ mới, điều này sẽ làm gián đoạn quá trình học. Vì vậy, học trực tuyến thường đòi hỏi học viên phải có kiến ​​thức cơ bản về công nghệ và khả năng sử dụng máy tính, thiết bị điện tử, ứng dụng trực tuyến.

Hạn chế tương tác

Một nhược điểm rõ ràng của việc dạy học trực tuyến ở Việt Nam  là mức độ tương tác hạn chế giữa giảng viên và sinh viên, cũng như giữa các sinh viên với nhau. Trong lớp học truyền thống, sinh viên có cơ hội tương tác trực tiếp với giáo viên và các sinh viên khác thông qua giao tiếp trực tiếp, thảo luận trong lớp và làm việc nhóm. Tuy nhiên, trong học trực tuyến, mức độ tương tác này thường bị hạn chế hoặc chỉ có thể đạt được thông qua các công nghệ trực tuyến như diễn đàn, phòng chat, v.v.

Nhược điểm của học trực tuyến

Quản lý thời gian trên màn hình

Học sinh thường dành nhiều thời gian trên màn hình khi học trực tuyến, cho dù đó là xem bài giảng, tham gia thảo luận, làm bài tập và làm bài kiểm tra trực tuyến. Điều này có thể gây tổn thương mắt và các vấn đề sức khỏe liên quan khác. Ngoài ra, việc không bị ràng buộc về thời gian khi học trực tuyến có thể khiến học sinh lơ là trong việc quản lý thời gian và dễ sa lầy vào việc xem nội dung trực tuyến mà không có hướng dẫn hoặc giám sát.

Tuy có những ưu điểm và nhược điểm nhưng học trực tuyến vẫn là một phương pháp học tập hữu ích và phổ biến, nhất là trong bối cảnh công nghệ thay đổi và nhu cầu học tập đa dạng của người học. Nhanh chóng liên hệ ngay tới CloudClass để nhận được những hướng dẫn chuyên sâu nhất.