Chi phí xây dựng bài giảng elearning và cách tối ưu hiệu quả

Chi phí xây dựng bài giảng elearning là một khoản chi đáng kể khi các tổ chức giáo dục bắt đầu triển khai e-learning và liên quan trực tiếp đến chất lượng đào tạo sau này. Số tiền chi tiêu có thể tỷ lệ thuận với chất lượng của các bài giảng elearning mà tổ chức nhận được. Nhưng không phải cứ đắt tiền là “xắt ra miếng”.

Cá nhân, tổ chức giáo dục hoàn toàn có thể kiểm soát chi phí tối ưu mà vẫn đảm bảo nội dung bài giảng đạt được kết quả chất lượng. Vậy làm sao để tối ưu chi phí xây dựng bài giảng elearning? Hãy cùng chuyên mục Nền tảng cloudclass tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Chi phí xây dựng bài giảng elearning bao gồm những gì?

Chi phí công nghệ – thi công phần móng

Bài giảng elearning nên được hiển thị và lưu trữ trong hệ thống LMS thích hợp. Khi lựa chọn, các tổ chức giáo dục nên cân nhắc kỹ về giá cả, bởi mỗi tính năng đặc biệt đều có mức giá riêng. Vì vậy, liệt kê các tính năng mà hệ thống phải có để đáp ứng yêu cầu đào tạo. Các tính năng bổ sung khác khi xây dựng bài giảng elearning nên được xem xét dựa trên mức độ ưu tiên mà tổ chức đang có nhu cầu.

chi-phi-xay-dung-bai-giang-elearning-bao-gom-nhung-gi
Chi phí xây dựng bài giảng elearning bao gồm những gì?

Mặt khác, số lượng sinh viên dự kiến ​​trên hệ thống là một tiêu chí cần xem xét khi lựa chọn nền tảng công nghệ để triển khai hệ thống LMS. Điều này là cực kỳ quan trọng bởi nó giúp làm giảm tình trạng quá  tải xảy ra khi tất cả học viên đều có quyền truy cập vào hệ thống dẫn đến tắc nghẽn, chậm trễ và gián đoạn việc học.

Chi phí xây dựng bài giảng elearning – Số hóa bài giảng elearning

Mặc dù, thiết kế bài giảng elearning đòi hỏi một số chi phí nhất định, nhưng nỗ lực về nội dung (tức là số hóa các khóa học) vẫn bị đánh giá thấp và chưa cao.

Chi phí xây dựng bài giảng elearning ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bài giảng trực tuyến. Với nhiều mức chi phí, tổ chức giáo dục có thể chọn các định dạng mới nhất và hiện đại nhất để cung cấp nội dung giáo dục như trò chơi hóa, tương tác kéo và thả và trình chiếu.

Phát triển nội dung không chỉ đòi hỏi sự động não mà thường đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn để cung cấp nội dung giảng dạy chính xác, toàn diện và hấp dẫn. Trong một số trường hợp đặc biệt, các tổ chức giáo dục cần thuê các chuyên gia bên ngoài theo chủ đề cụ thể để xây dựng bài giảng elearning chuẩn hóa. Đây cũng là lúc các công ty dịch vụ số hóa khóa học cần làm việc trực tiếp với giảng viên để đảm bảo sản phẩm được hoàn hảo, do chi phí khóa học sẽ bị tăng lên chóng mặt.

Chi phí bảo trì hệ thống

Một hệ thống học tập trực tuyến không phải là chi phí 1 lần. Giải pháp này được sinh ra để có thể tái sử dụng với nhiều đối tượng tại các thời điểm khác nhau. Muốn đạt được điều này thì hệ thống phải luôn luôn ổn định. Các khoản phí bảo trì này thường được tính theo đầu người, càng nhiều người dùng thì phí bảo trì càng cao. Tuy nhiên, các tổ chức giáo dục cũng có thể lựa chọn các gói bảo trì toàn diện tùy theo từng trường hợp cụ thể.

2. Cách giảm chi phí xây dựng bài giảng elearning cho tổ chức giáo dục

Lập kế hoạch nội dung bài giảng điện tử

Tất cả các dự án muốn thành công thì bắt buộc cần phải có một kế hoạch được cân nhắc thật kỹ lưỡng. Tương tự như vậy, khi tạo các khóa học E-learning, các công ty phải tìm hiểu tất cả các chi tiết để tránh các chi phí không cần thiết.

Cụ thể, các công ty cần phải rõ ràng về những mô-đun và định dạng trình bày mà họ sẽ sử dụng và cách họ sẽ đo lường tác động. Những chi tiết này sẽ giúp bạn xác định công cụ tốt nhất cho nhu cầu giảng dạy trong tổ chức. Khóa học càng có tính tương tác cao thì chi phí xây dựng bài giảng elearning càng cao, vì vậy hãy nhớ chọn các mô-đun ít phức tạp.

Luôn cập nhật phần mềm giảng dạy trực tuyến

Đây là lời khuyên mà hầu hết các tổ chức thường bỏ qua. Phần mềm học trực tuyến bắt kịp xu hướng có thể giúp tạo ra sự khác biệt lớn trong ngân sách phát triển học trực tuyến của tổ chức nếu bạn đầu tư vào hệ thống LMS, công cụ soạn thảo hoặc phần mềm để phát triển khóa học trực tuyến của mình.

cach-giam-chi-phi-xay-dung-bai-giang-elearning-cho-to-chuc-giao-duc
Cách giảm chi phí xây dựng bài giảng elearning cho tổ chức giáo dục

Do đó, điều quan trọng là phải cập nhật nó thường xuyên. Cập nhật và nâng cấp thường được bao gồm trong giá gốc. Vì vậy, nếu bạn cần tính năng này khi xây dựng bài giảng elearning, bạn sẽ không phải trả thêm tiền cho bước tiếp theo. Với các bản cập nhật liên tục, các tính năng mới này giúp phần mềm e-learning chạy như mới.

Trước khi một tổ chức giáo dục thực sự triển khai e-learning, chi phí xây dựng e-learning cần được xác định rõ ràng để đảm bảo hiệu quả tối đa và tránh lãng phí không cần thiết. Các công ty vừa và lớn nên chọn các đơn vị có chuyên môn về ELearning để tư vấn và triển khai hơn là xây dựng từ đầu. Điều này cho phép các tổ chức giáo dục giảm áp lực về nhân sự tham gia và đạt được lợi nhuận tối ưu.

Ở trên là một số phương án giúp tiết kiệm chi phí xây dựng bài giảng elearning, hy vọng bài viết sẽ giúp các tổ chức giáo dục có cái nhìn đúng đắn và đưa ra lựa chọn thích hợp.

Nếu muốn sử dụng hay tìm hiểu thêm về nền tảng dạy học trực tuyến, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo hotline: 024.730.959.95 để được tư vấn sớm nhất.