Trí tuệ nhân tạo (AI) đã mang đến những thay đổi gì đối với ngành giáo dục

Theo chia sẻ của Tổng giám đốc UNESCO, AI hiện đang là phát minh vĩ đại trong lịch sử nhân loại kể từ thời kỳ đồ đá cũ. Điều này hoàn toàn chính xác bởi trong những năm gần đây AI – trí tuệ nhân tạo đang phát triển nhanh chóng. Nó không còn là một lĩnh vực đơn lẻ, AI đã đóng góp rất nhiều cho các lĩnh vực khác.Trong bài viết này của Cloudclass, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn những thay đổi mà AI đã mang lại cho ngành giáo dục.

Giới thiệu đôi nét về trí tuệ nhân tạo trong ngành giáo dục

Sự ra đời của Trí tuệ nhân tạo (AI) đã làm thay đổi thế giới rất nhiều. Nó mở ra một kỷ nguyên công nghệ hoàn toàn mới cho nền văn minh nhân loại.

AI ngày càng trở nên phổ biến và lan rộng ra nhiều lĩnh vực. Từ công nghệ đến kinh tế, từ thế giới ảo đến thực tế. Hơn nữa, nó đang dần thay đổi nền giáo dục trên toàn thế giới. Chắc hẳn ít ai trong chúng ta biết đến thuật ngữ AIED. Nó là viết tắt của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục. Hay là viết tắt của trí tuệ nhân tạo trong ngành giáo dục.

gioi-thieu-doi-net-ve-tri-tue-nhan-tao-trong-nganh-giao-duc
Giới thiệu đôi nét về trí tuệ nhân tạo trong ngành giáo dục

 

Mặc dù thuật ngữ AI đã xuất hiện từ giữa thế kỷ XX. Tuy nhiên, trong vài thập kỷ qua, AI đã thực sự có tác động lớn đến xã hội. Do đó, AIED đang dần trở nên nổi tiếng.

20 năm trước, chúng ta không thể ngờ rằng có một ngày chỉ cần ngồi ở nhà bật điện thoại là có thể học tập và làm việc từ xa. Điều nay ngày nay hoàn toàn có thể.

Đã có rất nhiều công nghệ đang được triển khai AI cho hoạt động giáo dục. Ví dụ như Cloudclass,  ELSA Speak, phần mềm học tiếng Anh,…

Công dụng của trí tuệ nhân tạo mang lại cho giáo dục

Việc ứng dụng AI vào thế giới là điều mà ai cũng đã biết. Vậy AI có thể làm gì cho ngành giáo dục?

AI làm cho việc học trở nên thú vị hơn

Đối với học sinh, việc học luôn khô khan và nhàm chán. Đặc biệt với những môn khó như toán, lý, hóa. Hãy thử tưởng tượng khi bạn đang học và có một trợ lý ảo đứng bên cạnh, mô phỏng mọi thí nghiệm hóa học, mọi chuyển động vật lý. Vậy việc học sẽ vui như thế nào?

Bạn có thể nhìn thấy mọi thứ theo đúng bản chất của chúng, không phải là văn bản khô khan của sách giáo khoa. Từ đó, niềm vui học tập tăng lên khiến kết quả học tập ngày càng tiến bộ.

Trí tuệ nhân tạo AI cá nhân hóa quá trình học

Mỗi người học sẽ có những điểm mạnh cùng yếu riêng. Tuy nhiên, trong nền giáo dục ngày nay, việc học sẽ được tiến triển theo một lộ trình chung. Học sinh cho dù đã hiểu bài chương trước hay chưa thì vẫn phải học chương sau theo thời khóa biểu đã quy định. Điều này khiến nhiều học sinh bị hổng kiến ​​thức, mất gốc trong khi học tập.

Khi nói đến AI, nó hoàn toàn ngược lại. Hành trình học tập của mỗi học sinh được cá nhân hóa. Trí tuệ nhân tạo giúp giáo viên biết từng học sinh đang ở trình độ nào. Từ đó, giáo viên trong các lớp học trực tuyến online có thể sử dụng công nghệ này để thiết lập lại cách học, lộ trình học, giúp học sinh không bị mất gốc, bỏ quên kiến ​​thức.

cong-dung-cua-tri-tue-nhan-tao
Công dụng của trí tuệ nhân tạo mang lại cho giáo dục

AI làm giảm khối lượng công việc của giáo viên

Các giáo viên luôn bận rộn. Họ phải chấm bài kiểm tra, lên kế hoạch học tập cho học sinh hoặc soạn giáo án cho bài học tiếp theo. Vì nghề này, giáo viên khó quan tâm sâu sát đến học sinh.

Trí tuệ nhân tạo xuất hiện, tất cả mọi thứ đều được tự động hóa hoàn toàn. Giáo viên không cần ra đề kiểm tra để biết trình độ của từng người học, việc chấm điểm cũng hết sức dễ dàng bởi AI sẽ tự động làm tất cả.

Khi đó, thầy cô sẽ có nhiều thời gian hơn để chăm sóc cho học sinh của mình. Từ đó, góp phần làm tăng thêm tình cảm thầy trò, đó cũng là một trong những tình cảm tốt đẹp nhất mà ông cha ta truyền lại cho thế hệ sau.

Một số hạn chế của AIED

Mặc dù AIED đã được biết đến từ hơn hai thập kỷ trước, nhưng ngày nay nó vẫn chưa thực sự phổ biến. AIED vẫn còn tồn tại rất nhiều hạn chế.

Tiếp cận giảng dạy và học tập

AI vẫn chưa được ứng dụng nhiều trong nền giáo dục. Có nhiều trường tư thục tiến bộ đã ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, nhưng đây chỉ là một phần rất nhỏ. Hầu hết trẻ em học theo cách truyền thống như mọi khi. Điều này khiến việc tiếp cận học tập rất khó khăn. Vì ngành giáo dục không thể đáp ứng tất cả các nhu cầu giảng dạy dựa trên máy tính hay trí tuệ nhân tạo.

Nhiều sản phẩm AI vẫn chưa được ứng dụng vào giáo dục

Thông thường chúng ta hay sử dụng phần mềm giảng dạy trực tuyến ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, đó không phải là trí tuệ nhân tạo AI. Nó chỉ đơn giản là phần mềm dạy học trực tuyến mới giúp người dùng giao tiếp trực tuyến.

Trên thực tế, cũng có những phần mềm dạy học AI, nhưng chúng không nhiều và phổ biến. Nghiên cứu cần được đẩy mạnh hơn nữa để đưa các ứng dụng AI ra khỏi phòng thí nghiệm và đi vào thực tế.

mot-so-han-che-cua-aied
Một số hạn chế của AIED

Kết luận

Tiềm năng của trí tuệ nhân tạo AI trong ngành giáo dục thực sự đáng được mong đợi bởi những công dụng tuyệt vời của nó. Tuy nhiên, vẫn còn quá nhiều thách thức để đưa công nghệ này vào thực tế giảng dạy. Hy vọng trong tương lai chúng ta có thể khắc phục để giúp AIED ngày càng vững mạnh.

Xem thêm:

Scroll to top