Bí quyết lựa chọn độ dài khóa học online hiệu quả, nhanh chóng

Việc cân đối giữa nội dung và độ dài khóa học online là điều khá khó khăn, vì thời gian ngắn có thể không đảm bảo chất lượng của khóa học. Mặt khác, quá nhiều nội dung có thể làm cho khóa học không hiệu quả và lãng phí thời gian và công sức cho cả học viên và người giảng dạy. Vậy phải làm thế nào để xác định độ dài khóa học online phù hợp. Hãy xem ngay những gợi ý dưới đây của Nền tảng cloudclass!

1. Những yếu tố ảnh hưởng tới độ dài khóa học online

Nhiều yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến khả năng giữ trí nhớ và khả năng tập trung của học sinh. Một trong số đó là độ dài khóa học online. Thời lượng của một khóa học thực sự có thể có tác động rất lớn đến việc đạt được mục tiêu học tập.

Nếu thời lượng khóa học dài, học sinh dễ cảm thấy nhàm chán, khó tiếp thu do lượng kiến ​​thức nhiều. Nếu quá ngắn thì giáo viên không thể truyền tải hết kiến ​​thức cần dạy. Vì vậy, giảng viên phải xác định độ dài khóa học online sao cho hợp lý. Dưới đây là một số yếu tố mà người dạy có thể cân nhắc khi điều chỉnh thời lượng của các lớp học trực tuyến.

Nhu cầu của người học

Để xác định thời lượng khóa học thì việc xác định nhu cầu của người học cực kỳ quan trọng. Tùy theo nhu cầu học tập của học viên mà khóa học có thể được xây dựng ngắn hơn hoặc dài hơn 1 lúc. Các đặc điểm của đối tượng mục tiêu là yếu tố không thể bỏ qua.

nhung-yeu-to-anh-huong-toi-do-dai-khoa-hoc-online
Những yếu tố ảnh hưởng tới độ dài khóa học online

Ví dụ: Nếu đối tượng của thầy cô hướng tới là người cần học toàn thời gian hoặc những sinh viên tốt nghiệp muốn nâng cao trình độ học vấn hoặc những người đã đi làm thì tùy thuộc vào những đặc điểm này người dạy sẽ đưa ra độ dài khóa học online hợp lý.

Mô hình giảng dạy

Mô hình thiết kế giảng dạy sẽ không chỉ đảm bảo quá trình học tập an toàn, vững chắc và chuyên sâu, mà còn giúp đáp ứng thời gian dành cho các khóa học trực tuyến là lý tưởng. Rõ ràng, các khóa học đòi hỏi yêu cầu cao hơn có thể mất nhiều thời gian hơn, vì vậy cần có kế hoạch tốt để đáp ứng nhu cầu của mỗi khóa học.

Nội dung phức tạp

Nội dung khóa học là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi xác định độ dài khóa học online. Nội dung khóa học trên phần mềm học online càng phức tạp thì thời gian học càng kéo dài vì người học sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiếp thu và hoàn thành các bài tập củng cố kiến ​​thức. Do đó, các khóa học giảng dạy phức tạp hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn để chuẩn bị và thiết kế học viên.

2. Thời lượng lý tưởng của một khóa học trực tuyến là gì?

Căn cứ theo chủ đề khóa học để phân loại ngắn hạn hay dài hạn

Các chủ đề khóa học trực tuyến khác nhau yêu cầu thời lượng khóa học trực tuyến và thời lượng video khác nhau. Các chủ đề bao gồm cả lý thuyết và các kỹ thuật cơ bản đến nâng cao cộng với khóa học trực tuyến này có xu hướng dài. Tuy nhiên, một khóa học trực tuyến chỉ cung cấp các kỹ năng nâng cao sẽ cô đọng và tập trung hơn.

Độ dài lý tưởng cho một khóa học dài

Thông thường một khóa học dài có thời lượng trung bình từ 8-12 tháng, mỗi tuần không quá 3 tiết học và mỗi tiết học không quá 90 phút. Vì thời lượng học dài hơn, nên rút ngắn thời gian mỗi tiết học để học viên có đủ không gian tiếp thu bài tốt hơn.

thoi-luong-ly-tuong-cua-mot-khoa-hoc-truc-tuyen-la-gi
Độ dài khóa học online lý tưởng

Thời lượng lý tưởng cho các khóa học ngắn hạn

Thông thường một khóa học ngắn hạn có thời lượng trung bình từ 3 – 6 tháng, mỗi tuần học không quá 3 tiết và mỗi tiết học không quá 180 phút. Do thời lượng của khóa học ngắn nên giảng viên cần thiết kế thời gian của từng tiết học một cách hợp lý để đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ của khóa học.

Thời lượng không bao gồm các buổi ôn tập và kiểm tra định kỳ

Khi thiết kế độ dài khóa học online, người hướng dẫn cần lưu ý rằng thời lượng các khóa học online free không bao gồm các buổi ôn tập và kiểm tra định kỳ. Thời lượng chỉ bao gồm các buổi lý thuyết và thực hành, nên hãy đảm bảo có đủ thời gian để truyền đạt tất cả nội dung của khóa học.

Buổi ôn tập, kiểm tra có thể linh hoạt theo nhu cầu của học viên, nhưng người dạy phải lên kế hoạch cho các buổi học này để đảm bảo kết quả tốt nhất cho học viên.

Nếu muốn có một khóa học hiệu quả và chất lượng, độ dài khóa học online không được quá dài hoặc quá ngắn. Xem xét các yếu tố này, người hướng dẫn có thể ước tính thời lượng của một khóa học trực tuyến phù hợp. Việc tạo ra một khóa học có độ dài hợp lý và phù hợp sẽ góp phần vào sự thành công của việc tổ chức một khóa học trực tuyến.

Xem thêm:

Scroll to top