6 bước tổ chức lớp học đảo ngược hiệu quả nên biết

Lớp học đảo ngược (FLIPPED CLASSROOM) là mô hình tổ chức lớp học ngày càng phổ biến hiện nay. Với sự phát triển của công nghệ và những thách thức mới trong giảng dạy, việc nắm rõ quy trình tổ chức lớp học đảo ngược đóng vai trò quan trọng nâng cao hiệu quả học tập của học viên tối đa khi dạy học trực tuyến. Hãy cùng Nền tảng cloudclass tìm hiểu ngay nhé!

Bước 1: Xây dựng chiến lược cụ thể – Bước quan trọng đầu tiên trong quá trình tổ chức lớp học đảo ngược

Xây dựng chiến lược cụ thể là bước quan trọng đầu tiên trong quá trình tổ chức lớp học đảo ngược. Chiến lược này bao gồm việc đặt ra các mục tiêu rõ ràng, xây dựng kế hoạch hợp lý và xác định các công cụ đo lường hiệu suất.

Khi lập kế hoạch, người thực hiện cần chú ý đến tính khả thi và khả năng tạo động lực thực hiện trên toàn tổ chức. Ngoài ra, chiến lược cũng cần đi sâu hơn vào các mục tiêu chi tiết, bám sát kế hoạch trong khoảng thời gian đã định và xem xét sự phù hợp với nguồn lực hiện tại của tổ chức.

Bước 2: Cung cấp thông tin cho học viên trước khi đến lớp

Bước thứ hai trong quy trình tổ chức lớp học đảo ngược, người quản lý phải chuẩn bị các tài liệu, thông tin cần thiết để cung cấp cho học sinh trước khi vào lớp. Mục tiêu chính là tạo điều kiện cho các em bước đầu tiếp thu kiến thức cơ bản và dễ dàng tiếp thu thông tin mới.

Người tổ chức lớp học sẽ đóng vai trò hướng dẫn học sinh cách truy cập và sử dụng tài liệu học tập; Trả lời câu hỏi của họ ngay lập tức để đảm bảo quá trình tham gia lớp học diễn ra suôn sẻ. Ngoài ra, ban tổ chức cũng cần theo dõi chặt chẽ sự hứng thú và sự chuẩn bị của học sinh để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đánh giá.

Bước 3: Sử dụng đa phương tiện

Tích hợp đa phương tiện trong phần mềm học online là một yếu tố quan trọng trong quá trình tổ chức lớp học đảo ngược. Việc sử dụng sáng tạo video, âm thanh, hình ảnh, v.v. giúp tăng tính hấp dẫn và phát huy tính tương tác trong quá trình học, đồng thời giúp học sinh ghi nhớ lâu hơn.

Ngoài ra, một số định dạng bài giảng tuyệt vời trong ứng dụng học trực tuyến gồm: video, Gamification,… cũng được áp dụng rộng rãi trong lớp học đảo ngược nhằm thúc đẩy sự tập trung của học sinh và nâng cao hiệu quả. Bộ phận đào tạo có thể tìm hiểu thêm về định dạng 360 hứa hẹn sẽ bùng nổ vào năm 2024.

Tuy nhiên, đơn vị tổ chức phải đảm bảo các hình thức trên phù hợp với nội dung khóa học và cách sử dụng của học viên. Ngoài ra, người quản lý cũng nên theo dõi mức độ tương tác của người học với tài liệu để nhanh chóng phát hiện những lỗ hổng kiến ​​thức và nâng cao trải nghiệm học tập.

Bước 4: Điều chỉnh các hoạt động chính của lớp học

Thay vì truyền thụ kiến ​​thức một chiều từ giảng viên tới học viên, lớp học đảo ngược buộc tổ chức phải điều chỉnh các hoạt động chính của lớp học.

Ở bước 4 của quy trình tổ chức lớp học đảo ngược, người tổ chức nên tạo các buổi thảo luận, bài tập hoặc dự án nhóm để tăng tính tương tác giữa các học sinh và đảm bảo hiệu quả của việc vận dụng kiến ​​thức đã học vào thực tế.

Sự điều chỉnh này là hết sức cần thiết nhằm phát huy tinh thần tham gia tích cực của người học, khuyến khích các em tích cực tiếp thu bài học và giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, người quản lý cũng nên cân nhắc việc phân chia thời gian giữa các buổi thảo luận, bài tập thực hành và kiến ​​thức cốt lõi một cách hợp lý để đảm bảo điều này không ảnh hưởng đến hiệu quả học tập.

Bước 5: Mở rộng các hoạt động học tập sau bài học

Bước 5 của quy trình tổ chức lớp học đảo ngược yêu cầu bộ phận đào tạo phải quan tâm nhiều hơn đến trải nghiệm của sinh viên bằng cách cung cấp tài liệu tham khảo, tài liệu bổ sung ngay cả sau khi buổi học đã kết thúc. Điều này đảm bảo sinh viên có cơ hội áp dụng và củng cố kiến ​​thức sau buổi học cũng như phát triển các kỹ năng liên quan.

Mở rộng các hoạt động học tập sau bài học

Ngoài ra, ban tổ chức cũng nên thu thập thông tin từ các cuộc khảo sát và phản hồi sau đào tạo để hiểu rõ hơn nhu cầu, mong muốn và đóng góp của sinh viên cho chương trình. Điều này giúp công ty phát triển các kế hoạch đào tạo hiệu quả hơn trong tương lai.

Bước 6: Đánh giá kết quả học tập – Các hoạt động nâng cao chất lượng giảng dạy là một phần của quy trình tổ chức lớp học đảo ngược

Trong bước 6 của quy trình tổ chức lớp học đảo ngược, bộ phận đào tạo phải sử dụng các tiêu chí, phương pháp và công cụ đo lường được xác định ở bước 1 để đánh giá hiệu quả chung của khóa học.

Mục tiêu chính của hoạt động là đảm bảo rằng học sinh đã hiểu và áp dụng kiến ​​thức một cách hiệu quả. Việc đánh giá kịp thời cũng sẽ giúp bộ phận đào tạo xác định được sự phát triển kiến ​​thức, kỹ năng và thấy rõ hơn mức độ tiến bộ của học viên.

Trên đây là 6 bước triển khai lớp học đảo ngược hiệu quả Hy vọng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp các tổ chức giáo dục có cái nhìn tổng quan về cách tổ chức các khóa học trong giảng dạy trực tuyến.

Hãy liên hệ với Nền tảng dạy và học trực tuyến CloudClass để được tư vấn chuyên sâu về triển khai e-learning toàn diện ngay hôm nay!